Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Hồng Thái, huyện Bình Gia, cách trung tâm huyện 12 km về phía Tây bắc, giáp với các xã: Phía tây giáp xã Tân Văn; phía đông giáp xã Bình La; phía nam tiếp giáp với xã Tú Xuyên của huyện Văn Quan; phía Bắc giáp với xã Minh Khai huyện Bình Gia và xã Hội Hoan của huyện Văn Lãng. Tổng diện tích đất tự nhiên 3.809,39 ha. Xã có 06 thôn với 612 hộ, 2.874 nhân khẩu gồm có 04 dân tộc anh em cùng chung sống là Dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu là từ sản xuất nông lâm, nghiệp kết hợp với chăn nuôi là chính, dịch vụ chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã giai đoạn 2021 - 2025 là 244/612 hộ chiếm 39,87%. Đường giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng đầu tư chưa được đồng bộ, sản xuất nông lâm nghiệp còn nhỏ lẻ manh mún chưa tập chung, chưa tạo ra thành sản phẩm hàng hóa cung ứng ra thị trường, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chưa phát triển.

Tình hình đời sống của người dân địa bàn xã ổn định, tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 để đạt kế hoạch giao. Các chương trình, dự án chính sách cho hộ nghèo trên địa bàn xã được chỉ đạo tích cực, các lĩnh vực an sinh xã hội chế độ chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng đối tượng.