Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã tại Hồng Thái

Ngày 24/10/2023, xã Hồng Thái, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Ban chỉ huy quân sự, Công an, Hạt kiểm lâm huyện Bình Gia đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã năm 2023 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chủ rừng và nhân dân địa phương trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Dự và chỉ đạo có đồng chí Thượng tá Phạm Đình Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Bình Gia, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; các đồng chí lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự, Công an, Hạt Kiểm lâm huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Công an, cán bộ, công chức xã Hồng Thái; chủ rừng và các lực lượng tham gia diễn tập xã Hồng Thái.

Đồng chí Thượng tá Phạm Đình Thi, Ủy viên BTV HU, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện
                                         Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập phát biểu Khai mạc
                                   Đồng chí Lương Hoàng Đựng, Bí thư Đảng ủy, CT. UBND xã Hồng Thái
                                                      báo cáo kết quả chuẩn bị cho công tác Diễn tập
                            Quang cảnh khai mạc Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023

Với tình huống giả định là: Vào lúc 09 giờ 30’ ngày 24/10/2023, hộ gia đình ông Hoàng Văn Sáu, là chủ rừng đốt thực bì để trồng rừng tại khu vực Đồi Pò Ca, thôn Bản Huấn đã gây cháy rừng. Ngay khi nhận được tin báo của chủ rừng, trưởng thôn đã thông báo, huy động bà con đến dập lửa. Tuy nhiên đám cháy lớn hơn không thể khống chế, trưởng thôn báo cáo UBND xã hỗ trợ dập lửa. UBND xã Hồng Thái đã  huy động lực lượng đến khu vực bị cháy. Lực lượng của xã không đủ sức khống chế đám cháy, Chủ tịch UBND xã báo cáo Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường lực lượng, phương tiện đến hỗ trợ người dân chữa cháy rừng. Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với Công an, Ban chỉ huy quan sự huyện huy động với các thiết bị chữa cháy như: máy cưa xăng, bàn dập lửa, máy thổi gió và các vật dụng khác để hỗ trợ chữa cháy rừng; Tổng số huy động lực lượng 120 người; dụng cụ gồm: 4 máy cưa xăng, 02 máy thổi, 2 máy phát thực bì, 80 dao phát, 40 cuốc, xẻng. Trong quá trình chữa cháy có 1 người tham gia chữa cháy bị thương, tổ cứu thương, tiếp tế nhanh chóng đưa người bị thương lên cáng sơ cứu tại hiện trường và cáng người bị thương về tuyến sau chữa trị.

Các lực lượng đang khân trương dập lửa cứu rừng

Sau thời gian 02 giờ, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế, dập tắt đám cháy. Sau khi chữa cháy rừng xong lực lượng của xã và Kiểm lâm địa bàn lập biên bản hiện trường vụ cháy rừng, kiểm tra, đo đếm xác định thiệt hại, xử lý ô nhiễm môi trường, nguyên nhân, đối tượng gây cháy và bàn giao cho địa phương. Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến cấp ủy, chính quyền xã Hồng Thái cùng với lực lượng các ngành liên quan tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

g
                                                   Đám cháy đã được khống chế hoàn toàn

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi rút kinh nghiệm sau diễn tập đồng chí Thượng tá Phạm Đình Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Bình Gia, Phó trưởng BCĐ diễn tập khẳng định:  Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời thông qua diễn tập giúp chủ rừng và nhân dân thể hiện tính cộng đồng, sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn.

Một số hình ảnh Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023 tại xã Hồng Thái:

Khu đài quan sát
j
Hội nghị bàn biện pháp xử lý cháy rừng

Công chức Văn hóa - Xã Hội